fbpx

Hotline: 0898 402 142

 

Image Alt

Quy trình du học Nhật Bản

  /  Quy trình du học Nhật Bản

TRƯỜNG TIẾNG NHẬT:  Là nơi đào tạo tiếng Nhật cho người nước ngoài muốn học tiếng Nhật. Trường tiếng Nhật gồm các loại trường : phân khoa của trường đại học dành cho du học sinh, khoa tiếng Nhật của trường chuyên môn và trường tiếng Nhật.

Tùy theo thời gian học mà chia thành các khóa học khác nhau : 1 năm, 1 năm 3 tháng, 1 năm 6 tháng , 2 năm.  Ở các trường sẽ có dạy từ trình độ sơ cấp đến cao cấp. Sau khi hoàn tất  nếu bạ có nhu cầu học lên cao hơn như ĐẠI HỌC , CAO ĐẲNG… có trường sẽ đạo tào thêm cần thiết cho các kỳ thi EJU ( kỳ thi đại học quốc gia Nhật ).

Vậy chúng ta phải trải qua bao nhiêu bước mới có thể đến Nhật được??? Hãy kéo xuống một tí xíu và tham khảo thông tin mà chúng tôi gửi đến các bạn nhé.

Bước 1 : Tìm Hiểu Thông Tin Và Chọn Trường

Tùy theo mục đích học tập và mối quan tâm cá nhân, có rất nhiều tiêu chí cho bạn chọn được trường học lý tưởng. Hiện nay, tại Sakura Saku đang liên kết rất nhiều trường trải dài từ phía Bắc đến phía Nam Nhật Bản. Mỗi trường sẽ có đặc trưng riêng và mô hình học tập phù hợp cho từng đối tượng khác nhau. Các bạn có thể tham khảo qua trang web của chúng tôi. 

Linh tham khảo thông tin các trường : http://sakurasaku.vn/thong-tin-truong-tieng-nhat

Dưới đây là một vài hướng dẫn chọn trường Nhật ngữ cho bạn trước khi du học.CÁCH CHỌN TRƯỜNG NHẬT NGỮ KHI  ĐI DU HỌC NHẬT BẢN. 

1. Chất lượng giảng dạy 

Chất lượng giáo viên và chương trình học tại các trường Nhật ngữ tại Nhật Bản không chênh lệch nhau quá nhiều. Năng lực tiếng Nhật của bạn phụ thuộc vào sự chăm chỉ và nỗ lực, để có thể cải thiện giao tiếp  đa phần các bạn du học sinh sẽ đi làm thêm và tăng cường tham gia các câu lạc bộ ngoại khóa . 

2. Chọn trường Nhật ngữ có cơ hội học lên cao

    Sau khi hoàn thành chương trình học tiếng, bạn sẽ phải tham gia các kỳ thi để được học lên Cao đẳng, Đại học hay Cao học. Để chắc chắn cho cơ hội học lên cao, bạn hãy chọn những trường có liên kết rộng với các trường chuyên môn, trường cao đẳng, đại học để có những ưu tiên khi thi vào.

3. Chọn trường Nhật ngữ có vị trí địa lý và môi trường sống phù hợp

Khi bạn đi du học là bạn sẽ sinh sống và học tập tại một đất nước khác xa với đất nước sở tại quen thuộc, việc lựa chọn vị trí địa lý và môi trường sống là điều rất sức cần thiết. 

Đa số tại các khu vực thành phố sôi động, thì khả năng kiếm việc là cao hơn các vùng làng quê. Tuy nhiên, khi chọn trường , bạn cũng nên cân nhắc về khả năng kiếm việc làm thêm và chi phí sinh hoạt. Nhìn chung, nơi nào càng sầm uất thì càng có nhiều việc làm thêm, nhưng chi phí sinh hoạt cũng thường rất đắt đỏ.

4. Người Việt nhiều hay không?

Tùy theo sở thích của từng bạn mà mình chọn trường ít người Việt hay nhiều người Việt. Cái nào cũng có ưu điểm và khuyết điểm.

Với trường ít người Việt bạn sẽ cảm thấy lạc lõng nhưng bù lại vì không có người Việt nên bạn buộc phải dùng tiếng Nhật để giao tiếp. Và đương nhiên là khả năng nói cũng mau tiến bộ hơn.

Với trường nhiều người Việt thì đến đâu bạn cũng thấy, về mặt tâm lý bạn sẽ cảm giác yên tâm, khi gặp khó khăn thì bạn cũng có người hỗ trợ. Nhưng mặt trái của trường quá nhiều người Việt bạn sẽ không nỗ lực học tập.

5. Chi phí học tập và sinh hoạt.

  Thông thường  các thành phố nhỏ và khu vực nông thôn thì có chi phí sinh hoạt rẻ hơn so với các thành phố lớn. Các bạn nên cân nhắc trước vùng nào thích hợp hơn với điều kiện của bản thân . 

6. Các dịch vụ hỗ trợ đi kèm

    Các trường học ở Nhật Bản đều có cơ sở vật chất rất tốt, được trang bị hoàn hảo từ thư viện, phòng máy tính, phòng nghiên cứu…Ngoài ra một số trường ở Nhật cũng cung cấp những hỗ trợ đi kèm để xóa bỏ những bất tiện và lo lắng khi du học sinh nước ngoài chưa quen với cuộc sống Nhật như hỗ trợ đăng ký điện thoại, thẻ ngân hàng, giới thiệu việc làm thêm cho sinh viên…

Bước 2 : Đăng Ký Thông Tin Và Ký Hợp Đồng

Thời gian đăng ký và chuẩn bị hồ sơ là khoảng 6 tháng trước khi nhập học. Các bạn nên lưu ý đến thời gian đăng ký và xử lý hồ sơ. Cụ thể như sau: 

  1. Ký nhập học tháng 04: bắt đầu đăng ký tháng 07
  2. Kỳ nhập học tháng 07: bắt đầu đăng ký tháng 01
  3. Kỳ nhập học tháng 10: bắt đầu đăng ký tháng 04 
  4. Kỳ nhập học tháng 01: bắt đầu đăng ký tháng 06

*** Lý do tại sao cần phải chuẩn bị và đăng ký hồ sơ trướ 6 tháng  ?

1.Chuẩn bị hồ sơ được tốt hơn : Khâu kiểm duyệt hồ sơ du học từ cục nhập cảnh Nhật Bản ngày càng khó, chỉ cần 1 lỗi nhỏ cũng có thể làm rớt hồ sơ của bạn Nên việc có nhiều thời gian để kiểm tra , chăm chút hồ sơ là điều cần thiết.  Tại Sakura Saku hồ sơ của bạn sẽ được kiểm qua rất nhiều lần để đảm bảo rằng hồ sơ của bạn sẽ không sai sót và nội dung hồ sơ hợp lý theo cách suy nghĩ của người Nhật. Thời gian để chúng tôi kiểm tra, dịc thuât có thể mất từ 2- 3 tháng trước khi nộp hồ sơ sang Nhật

2.Chọn được trường phù hợp và tăng khả năng trúng tuyển cao: Vào các kỳ nhập học mỗi trường sẽ tuyển sinh có số lượng nhất định, nếu bạn đăng ký sớm cơ hội trúng tuyển sẽ rất cao. Thời gian còn lại bạn sẽ yên tâm học tâp, chuẩn bị hồ sơ hay luyện tập cho kỳ phỏng vấn với trường. Ngoài ra có những trường lớn hoặc được đánh giá tốt thi ftỷ lệ hồ sơ gửi hàng kỳ rất đông nếu gần đủ chi tiêu thì các hồ sơ nộp sớm luôn có ưu thế hơn.

 

Các bạn hãy theo dõi FANPAGE của SAKURA SAKU để nhận các thông báo mới nhất về các kỳ tyển sinh du học Nhật nhé !

 

Bước 3 : Chuẩn Bị Hồ Sơ

Sau khi đã đăng ký thông tin và ký hợp đồng du học. Tiếp theo là các bạn sẽ chuẩn bị để phỏng vấn với trường tiếng. Giai đoạn này các bạn sẽ có 1 buổi tập phỏng vấn với nhân viên Sakura Saku hoặc người Nhật. 

Trong buổi phỏng vấn trực tiếp với nhà trường: 

 –  Được kiểm tra các kỹ năng nghe ,nói, đọc, viết 

–   Trao đổi về nguyện vọng học tập của DHS và thông tin người bảo lãnh.

(Trong trường hợp không đậu phỏng vấn, SakuraSaku sẽ giới thiệu trường tiếng khác chất lượng tương đương, phù hợp với nguyện vọng của học sinh.)

      Tiếp theo là Sakura Saku sẽ hướng dẫn cho các bạn chuẩn bị các giấy tờ cần thiết. Thời gian xử lý hồ sơ sẽ mất khoảng 2- 3 tháng. Nhân viên xử lý hồ sơ sẽ kiểm tra toàn bộ hồ sơ nếu không có vấn để gì sẽ tiến hành dịch thuât từ Việt sang Nhật. Thông thường sẽ mất 2 tháng để hoàn tất.

CÁC GIẤY TỜ CẤN THIẾT CHUẨN BỊ NHƯ SAU 

1/ Người đăng ký du học 

–  Hình 3*4 ( 10 tấm ) 

–  Đơn xin nhập học: tùy trường bạn lựa chọn, sẽ có mẫu đơn xin nhập học khác nhau, sau khi chọn được trường, trung tâm sẽ gửi form mẫu cho bạn điền.

–  Lý do du học

–  Hộ khẩu

–  Chứng minh nhân dân 

–  Giấy khai sinh 

–  Hộ chiếu ( passport )

–  Bằng tốt nghiệp cuối cùng ( ví dụ : bạn tốt nghiệp đại học thì bạn sẽ nộp tốt nghiệp đại học) 

– Bằng năng lực Nhật ngữ

– Giấy xác nhận công việc nếu có

2) Người bảo lãnh tài chính 

–  Sổ tiết kiệm ngân hàng bản sao 

–  Giấy xác nhận số dư do ngân hàng cấp

–  Giấy sao kê ngân hàng ( nếu có) 

–  Chứng minh nhân dân 

–  Hộ khẩu 

–  Giấy chứng minh quan hệ

–  Đơn bảo lãnh 

–  Giấy tờ chứng minh thu nhập ( vui lòng liên lạc đến Sakura Saku để được hướng dẫn chi tiết ) 

====================================================================================================================================================================

Bước 4 : Cục Nhập Cảnh Xét Hồ Sơ

Thời gian xét hồ sơ của cục nhập cảnh Nhật là 2 tháng. Cơ bản như sau: 

– Kỳ nhập học tháng 04 : từ tháng 12  đến tháng 2 

– Kỳ nhập học tháng 10: từ tháng 6 đến tháng 8 

– Kỳ nhập học tháng 07 : từ tháng 3 đến tháng 5

– Kỳ nhập học tháng 01: từ tháng 8 đến tháng 10

Trong giai đoạn này, cục nhập cảnh chọn ngẫu nhiên 1 bộ hồ sơ để điện thoại để kiểm tra thông tin. Để tránh trường hợp không hay xảy ra,Sakura Saku sẽ gửi lại hồ sơ cho các bạn, để các bạn tồng hợp các thông tin mà các bạn kê khai trong hồ sơ ,để trong trường hợp cục nhập cảnh gọi điện thoại kiểm tra bạn có thể trùng khớp với nội dung. 

CHÚ Ý:  Vì cục nhập cảnh Nhật Bản sẽ gọi cho người bảo lãnh là chủ yếu, nên người bảo lãnh phải luôn giữ tỉnh táo. Vì nếu trả lời thông tin sai hồ sơ của bạn sẽ bị đánh rớt. 

Bước 5 : Nộp Học Phí

Đến giai đoạn này thì Sakura Saku xin gửi lời chúc mừng bạn vì đã vượt qua cánh cửa cục nhập cảnh để đến với đất nước mặt trời mọc. Và chúng ta hãy bắt đầu sắp xếp hành lý , tinh thần để bắt đầu những ngày tháng tự lập. 

Thời gian có kết quả như sau : 

–  Nhập học tháng 4 là từ cuối tháng 2, chậm nhất là giữa tháng 3 

–  Nhập học tháng 7 là từ cuối tháng 5, chậm nhất là giữa tháng 6 

–  Nhập học tháng 10 là từ cuối tháng 8, chậm nhất là giữa tháng 9 

–  Nhập học tháng 1 là từ cuối tháng 11 , chậm nhất là giữa tháng 12

Khách hàng ra ngân hàng tại Việt Nam để chuyển khoản học phí cho trường, khi đi đem theo các giấy tờ sau:
• Bản gốc hộ chiếu DHS + bản photo
• In các giấy tờ trường đã gửi ra (COE, Biên lai, Giấy phép nhập học)

GIẤY THÔNG BÁO ĐÓNG HỌC PHÍ

GIẤY TƯ CÁCH LƯU TRÚ ( COE)

GIÁY THÔNG BÁO NHẬP HỌC

 

 

Lưu ý: Nếu ngân hàng yêu cầu phải có Visa mới cho đóng học phí thì giải thích cho họ rằng quy trình của Nhật Bản phải đóng phí xong trường mới gửi giấy tờ để xin Visa, và hẹn họ sẽ bổ sung Visa sau (mất hơn 2 tuần gồm: 2-3 ngày để trường xác nhận đã nhận được học phí, 2-4 ngày gửi hồ sơ từ Nhật về Việt Nam. thời gian thủ tục xin Visa mất tối thiểu 8 ngày làm việc. Trương hợp Đại sứ quán yêu cầu phỏng sẽ lâu hơn)
Do đó, cần đóng học phí càng sớm càng tốt, nếu không sẽ ảnh hưởng đến thời gian xin Visa không kịp ngày bay
Trường hợp ngân hàng làm khó thì sang ngân hàng khác chuyển học phí