fbpx

Welcome     Call 028 38353532     Follow us

Image Alt

Lý do hồ sơ du học Nhật Bản ngày càng khó đậu COE?

  /  tin tức   /  Lý do hồ sơ du học Nhật Bản ngày càng khó đậu COE?

Lý do hồ sơ du học Nhật Bản ngày càng khó đậu COE?

Chào các bạn, tôi là nhân viên tư vấn Sakura Saku!

Hiện tại  Sakura Saku đang trong giai đoạn tiếp nhận hồ sơ các kỳ du học Nhật  và chuẩn bị phỏng vấn. So với những năm trước, Sakura Saku thấy rằng khâu kiểm duyệt và lựa chọn hồ sơ gắt gao hơn những năm trước. Kể từ năm 2018 trở đi du học sinh Việt có thể rất khó để lấy COE  . Vì sao vậy? Vì đây là hậu quả của các bạn đi trước. Bộ tư pháp Nhật trong năm 2018 sẽ đóng 50% trường dạy tiếng Nhật và sẽ làm chặt hồ sơ của du học sinh Việt .

Việc thắt chặt hồ sơ Việt Nam có rất nhiều nguyên nhân nhưng xuất phát từ 2 nguyên nhân chính là:

  • Tỷ lệ du học sinh Việt Nam vượt lên vị trí hàng đầu tại Nhật

Những năm về trước nước Trung Quốc có tỷ lệ du học sinh đến Nhât đông nhất, kế đến là Hàn Quốc và thứ 3 là Việt Nam. Nhưng đến năm nay theo thống kê số lượng du học sinh Việt Nam đã vượt qua Trung Quốc xếp hàng thứ nhất, thứ 2 là Trung Quốc và thứ 3 là Hàn Quốc.

Theo thống kê từ các trường tiếng tại Nhật thì hiện tại tỷ lệ người Việt Nam chiếm 80%, việc này ảnh hưởng đến chất lượng của du học sinh, quá đông người Việt Nam việc trao đổi ngôn ngữ cũng trở thành rào cản cho sự tiến bộ.

  • Tỷ lệ phạm tội của người Việt Nam ngày càng gia tăng

Vì số lượng du học sinh Việt Nam đông nên kéo theo tỷ lệ tội phạm cũng tăng. Năm 2017 tỷ lệ phạm tội của Việt Nam chiếm 30% trên tổng số vụ tại Nhật. Chính vì vậy cục nhập cảnh Nhật Bản đã bị trỉ trích do quá lỏng lẻo, sơ sài trong việc kiểm tra hồ sơ, để lọt qua rất nhiều hồ sơ giả. Chính vì vậy từ năm 2018 trở đi cục nhập cảnh sẽ kiểm soát gắt gao hồ sơ đến từ Việt Nam, để giảm bớt tỷ lệ phạm tội và các bạn không có mục đích đến Nhật để học.

Từ  10/1/2018, Việt Nam là một trong năm nước nằm trong danh sách các nước bị xét tư cách lưu trú nghiêm ngặt. Trong năm 2018, nhiều đơn vị tư vấn du học của Việt Nam đã bị Cục lưu trú Nhật Bản thẳng thừng từ chối cấp COE. Nguyên nhân bị từ chối cấp COE có thể là một trong các nguyên nhân sau:

1.Những đơn vị tư vấn du học tại Việt Nam có số lượng học sinh bỏ trốn nhiều sẽ nằm trong danh sách đen của Cục lưu trú Nhật Bản, nhiều đơn vị tư vấn đã bị Cục lưu trú Tokyo loại 100% hồ sơ trong năm 2018.

Ngoài ra những đơn vị tư vấn du học bị phát hiện gian dối hồ sơ, làm giả tài liệu cũng bị đưa vào danh sách đen của Cục lưu trú Nhật Bản.

 

2.Những trường Nhật ngữ có số học sinh bỏ học, phạm tội,cư trú bất hợp pháp trên 10 người sẽ bị có quá 40 học sinh bỏ trốn sẽ bị tước quyền bảo lãnh.

Những trường Nhật bị phát hiện bao che cho học sinh làm quá giờ, kê khai không trung thực số giờ lên lớp của du học sinh sẽ bị đưa vào sổ đen.

 

3.Hồ sơ của du học sinh không hoàn hảo:Hồ sơ của du học sinh không đầy đủ, nội dung không thống nhất giữa các tài liệu, dịch thuật hồ sơ không chính xác, câu chữ trong hồ sơ dịch thuật bị lỗi cũng là  nguyên nhân khiến hồ sơ bị loại không được cục cấp COE

Học sinh có học lực yếu, hạnh kiểm trung bình, số ngày nghỉ học ghi trong học bạ nhiều hơn 15 ngày trong 3 năm học PTTH (cấp 3), học sinh đã đi Tu nghiệp sinh (thực tập sinh) nhưng bỏ về giữa chừng, tu nghiệp sinh (thực tập sinh) về nước chưa được 1 năm, học sinh đã tốt nghiệp các trường PTTH, Cao đẳng, Đại học và ngừng việc học cách đây trên 3 năm, học sinh quá 30 tuổi… đều có thể bị từ chối cấp COE.

 

4.Khi Cục lưu trú Nhật Bản gọi điện thoại để kiểm tra nhưng du học sinh và người bảo lãnh không trả lời, hoặc trả lời không được, hoặc trả lời không thống nhất với hồ sơ đã nộp cho Cục lưu trú Nhật Bản

 

5.Xuất thân của Du học sinh :Du học sinh xuất thân từ những địa phương có nhiều người đang phạm tội hoặc đang cư trú bất hợp pháp tại Nhật sẽ gặp khó khăn khi xét cấp COE.

 

Post a Comment