fbpx

Hotline: 0898 402 142

 

Image Alt

Những mặt tối của xã hội Nhật Bản

Những mặt tối của xã hội Nhật Bản

Nhật Bản được xem là một đất nươc yên bình tươi đẹp trong mắt của nhiều người nhưng không mấy ai biết đến những mặt tối của xã hội Nhật Bản.

Nhật Bản được toàn thế giới ca tụng là “đất nước mặt trời mọc” với nền kinh tế hùng mạnh, nền văn hóa đặc sắc, nền ẩm thực đa dạng, phong phú đặc biệt là tinh thần bất khuất, lòng yêu nước và sự đồng lòng vì lợi ích chung của toàn đất nước. Dưới con mắt của khách du lịch thì đây là đất nước tuyệt vời với vô vàn điều kỳ diệu để khám phá. Nhưng trên thực tế, trong đất nước phồn hoa hưng thịnh đó có những “mặt tối” mà không phải ai cũng biết được. Bài viết sau sẽ chia sẻ với các bạn về những mặt tối của xã hội Nhật Bản.

mặt tối của xã hội Nhật Bản

Mặt tối của xã hội Nhật Bản

Những mặt tối của xã hội Nhật Bản

  1. Người Nhật luôn sống trong trầm cảm, căng thẳng vì áp lực công việc

Đó là một hiện tượng khá phổ biến ở xã hội Nhật Bản bởi thực tế hiện nay người Nhật phải làm việc với cường độ lao động quá lớn. Họ phải làm việc từ lúc thức dậy đến tận khi đi ngủ. Cuộc sống của họ chỉ luẩn quẩn có công việc và công việc.

Làm việc thêm giờ vào ban đêm, làm việc mệt mỏi quá sức và áp lực căng thẳng là nguyên nhân chính gây nên bệnh trầm cảm ở Nhật Bản. Mặc dù người Nhật nhận thức rất rõ về sự nguy hiểm của vần đề làm việc quá sức nhưng họ vẫn hàng ngày làm thêm giờ vì sợ bị mất việc.

Có rất nhiều người cảm thấy quá mệt mỏi vì áp lực công việc, họ muốn được giải thoát khỏi áp lực đó nên đã tìm đến cái chết để kết thúc tất cả.

mặt tối của xã hội Nhật Bản

Mặt tối của xã hội Nhật Bản

  1. Phụ nữ thất nghiệp nhiều và phải tìm đến nghề tiếp khách

Mặc dù luật pháp của Nhật Bản quy định rất rõ trong luật pháp về việc đảm bảo bình quyền giới tính nhưng thực tế thì phụ nữ vẫn gặp nhiều khó khăn hơn nam giới. Theo số liệu điều tra thì có đến 1/3 phụ nữ tốt nghiệp đại học không có việc làm. Vì cuộc sống họ buộc phải tìm đến nghề tiếp khách.

Nghề tiếp khách này không giống với nghề gái điếm. Công việc chính của các cô gái là ăn mặc đẹp, ngồi ở quầy bar chờ đàn ông đến ve vãn, tán tỉnh nhưng không có sex. Ở Nhật Bản các khách hàng trả tiền rất hậu để có các cô gái này ngồi bên cạnh. Nghề này tuy rất bị coi thường nhưng hiện giờ nó đang trở nên ngày càng quen thuộc với các cô gái trẻ bởi nó cho họ một thu nhập ổn định.

Trong một xã hội có vẻ phồn hoa, hào nhoáng thì vẫn tồn tại những cảm giác ngột ngạt của những người phụ nữ khi dễ dàng bị vứt bỏ, không được tôn trọng như một người làm công hoặc phải làm công việc cực nhọc để sinh tồn. Họ buộc phải đến với nghề tiếp khách vì không có lựa chọn nào khác.

Mặt tối của xã hội Nhật Bản

  1. Nền giáo dục Nhật Bản biến mỗi học sinh trở thành một cỗ máy

Những đứa trẻ ở Nhật Bản từ khi sinh ra đến lúc lớn lên được thừa hưởng một nền giáo dục với những điều lệ vô cùng nghiêm ngặt khiến cho học sinh bị tước đi lòng tự trọng và cái tôi cá nhân. Các luật lệ này không chỉ được áp dụng ở trong trường học mà còn áp dụng ngay cả vào cuộc sống thường ngày của học sinh.

Một số luật lệ có thể viết ra như : không được đi làm thêm, không được phép đi chơi xa nếu không được sự cho phép của trường, không được ăn ở nơi công cộng, không ai được phép dùng điện thoại thông minh, không học sinh nào được tiếp xúc với bạn khác giới…Theo quy định thì những luật lệ này đặt ra để tránh cho học sinh vướng vào những rắc rối không cần thiết. Nhưng trên thực tế thì phần lớn những luật lệ này đều chống lại sự tự do cá nhân của học sinh.

Đặc biệt vấn đề trừng phạt thể chất được áp dụng rất nhiều ở trường học Nhật Bản. Học sinh bị hành hạ vì áp lực thi cử và mức độ cạnh tranh thi đầu vào khiến số học sinh sống khép kín, xa lánh xã hội tăng lên. Lâu dần các học sinh sẽ mất dần lòng tự trọng và bắt đầu hình thành ý thích tự tử.

Mặt tối của xã hội Nhật Bản

  1. Người già phải chết trong cô độc

Nhật Bản là đất nước có dân số già chiếm tỷ lệ cao cứ 5 người lại có 1 người ngoài 60 tuổi. Nhưng điều đáng nói ở đây là đa số những người già đều không có người thân thích ở bên cạnh, thậm chí có rất nhiều người già đã phải chết trong cô độc.

Mỗi năm có hàng ngàn ca người già chết trong cô độc được ghi nhận trên khắp nước Nhật và hiện tượng này đang ngày càng trở nên phổ biến hơn. Thậm chí ở Nhật còn có các công ty chuyên làm công việc dọn dẹp ngôi nhà của những người già bị chết trong cô đơn.

Mặt tối của xã hội Nhật Bản

Trên đây là một số thông tin về những mặt tối của xã hội Nhật Bản mà ít người trong số chúng ta biết đến. Để có thể tìm hiểu thêm những thông tin về đất nước Nhật Bản các bạn hãy truy cập vào website http://sakurasaku.vn

Post a Comment